Liệu rằng ăn yến sào thường xuyên có làm trẻ dậy thì sớm?

“Liệu rằng ăn yến sào thường xuyên có làm trẻ dậy thì sớm không?” là câu hỏi mà các mẹ luôn băn khoăn:

Dậy thì sớm khiến cơ thể bé không có đủ thời gian để phát triển chiều cao toàn diện do đầu xương đóng kín sớm. Dậy thì sớm còn có thể làm cho tâm lý của trẻ không ổn định, dễ hoang mang lo lắng,cáu gắt, nhu cầu tình dục sớm,… Vì vậy việc hiểu rõ ngọn ngành mà tránh rất quan trọng!

Theo các chuyên gia, để con không bị dậy thì sớm ba mẹ nên tránh các nhóm thực phẩm sau:

1- Thực phẩm trái mùa
Sử dụng thực phẩm trái mùa khiến bé “nạp” vào cơ thể lượng chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất ép chín,… khá lớn – đây là 1 trong những nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

2- Thực phẩm kích thích tăng trưởng
Đây là các sản phẩm chứa hoóc-mon tăng trưởng rất mạnh – gây mất cân bằng nội tiết của cơ thể trẻ dẫn đến dậy thì sớm

3- Đầu và cổ gia cầm
Đầu, cổ gia cầm là nơi tập trung nhiều hoóc-mon tăng trưởng, bé ăn các món này sẽ hấp thụ quá nhiều hoóc-mon tăng trưởng là 1 trong những yếu tố thúc đẩy dậy thì sớm ở trẻ

4- Thức ăn nhanh, đồ chiên rán
Thực phẩm chiên rán và đồ ăn nhanh là sở thích của hầu hết trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thức ăn chiên rán chứa nhiều chất béo, lượng chất béo dư thừa dự trữ trong cơ thể khiến trẻ thừa cân, rối loạn nội tiết, dễ dậy thì sớm.

5-  Đồ uống có gas (nước ngọt)

Yến sào có tác dụng gì đối với trẻ em?

  • Hàm lượng N-acetylneuraminic (8,6%) có trong yến sào cao gấp 178 lần so với trứng, 200 lần so với mật ong và 400 lần so với sữa giúp con thông minh và nhạy bén hơn.
  • Các nguyên tố vi lượng Mn, Zn, Br,… ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ
  • Yến sào giúp bé cao lớn khỏe mạnh hơn
  • Bồi bổ dưỡng chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Kích thích tiêu hóa, bé ăn ngon miệng, các mẹ không còn phải lo con cưng bị thấp, còi.

Yến sào chứa nhiều dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể, trong yến sào không hề chứa chất làm tăng estrogen và testosterone (hoocmon gây dậy thì sớm ở nữ & nam).  Ăn yến sào không hề làm trẻ dậy thì sớm. Tuy nhiên cái gì quá cũng không tốt, vì tổ yến sào có công dụng tuyệt vời cho trẻ nên các mẹ thường vội vàng cho con ăn mà không chú ý đến lượng yến hợp lý dẫn cơ thể trẻ được cung cấp quá nhiều dinh dưỡng dẫn đến rồi loạn tăng trưởng hooc–môn.

Lưu ý: Đối với bé dưới 12 tháng tuổi không nên dùng yến sào vì sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bé bội thực dinh dưỡng.

Để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng, hooc-môn phát triển ổn định, ngoài việc cho bé ăn yến đúng cách các mẹ nên có thực đơn luôn phải đảm bảo đa dạng thực phẩm, tránh tình trạng trẻ chỉ ăn thịt hoặc rau.

Author Info

Tâm Yến

No Comments

Comments are closed.

error: Content is protected !!